Yêu cầu kỹ thuật của cuộn vòi chữa cháy

Vòi đẩy chữa cháy là một trong những phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy rất quan trọng. Vòi đẩy chữa cháy được làm từ nguyên liệu là sợi tổng hợp tráng cao su, có cấu tạo là một đường ống dẫn mềm có thể cuộn tròn thành những cuộn vòi chữa cháy để thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển. Để đảm bảo khả năng chịu được áp lực lớn khi tiến hành truyền dẫn chất chữa cháy bên trong, vòi chữa cháy cần đạt được những yêu cầu về kỹ thuật cụ thể do các cơ quan phòng cháy chữa cháy quy định.

Kích thước

Vòi đẩy chữa cháy thường có 5 kiểu kích thước cơ bản là:
- VP51, có đường kính trong là 51 mm, sai lệch giới hạn đường kính trong là ± 1,5 mm.
- VP66, có đường kính trong là 66 mm, sai lệch giới hạn đường kính trong là ± 2 mm.
- VP77, có đường kính trong là 77 mm, sai lệch giới hạn đường kính trong là ± 2 mm.
- VP110, có đường kính trong là 110 mm, sai lệch giới hạn đường kính trong là ± 2 mm.
- VP150, có đường kính trong là 150 mm, sai lệch giới hạn đường kính trong là ± 2 mm.
Đường kính của vòi đẩy được đo từ hai đầu cuộn vòi bằng caplin hình trụ nhiều bậc.
Chiều dài của cuộn vòi chữa cháy được đo bằng thước đo độ dài thông thường.

Yêu cầu kỹ thuật

Về yêu cầu kỹ thuật, mỗi loại vòi đẩy với những kích thước khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau. Đối với yêu cầu về chất liệu cấu thành, lớp vải bao bọc vòi phải được dệt từ sợi tổng hợp tráng cao su đã ổn định nhiệt và không bị thay đổi tính chất lý hóa trong điều kiện tác động với nhiệt. Khối lượng tối đa của mỗi cuộn vòi chữa cháy tiêu chuẩn dao động từ 11.5 đến 36 kg tùy thuộc kích cỡ vòi. 

Về áp suất thủy lực, những loại vòi có kích thước khác nhau thì áp suất thủy lực cũng không giống nhau, tuy nhiên đều phải đảm bảo quy định áp suất thủy lực thử nghiệm phải lớn hơn khoảng 0.4 MPa áp suất thủy lực làm việc thật sự. Ở đây áp suất thủy lực được hiểu là áp suất của chất chữa cháy được dẫn trong điều kiện đã xả hết không khí bên trong vòi. Vòi đẩy phải được đảm bảo chịu được áp suất thủy lực và không bị thấm chất dẫn chữa cháy quá ba vị trí trên toàn bộ cuộn vòi.

Độ dài của cuộn vòi chữa cháy phải đạt 20 m ± 0,2 m. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà độ dài này có thể thay đổi nhưng tối thiểu không được ngắn hơn 10 m. 

Share :