Trụ cứu hỏa và những điều cần biết

Trụ cứu hỏa hay còn gọi là trụ nước chữa cháy là thiết bị chuyên dùng được lắp đặt vào hệ thống đường ống cấp nước dùng để lấy nước phục vụ chữa cháy. Sản phẩm này khá quen thuộc đối với mọi người nhưng không phải ai cũng hiểu về nó và biết cách sử dụng cho chính xác. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng mọi người một số thông tin về trụ cứu hỏa.

Tổng quan về trụ cứu hỏa

Trụ cứu hỏa bao gồm các bộ phận chính như van, thân trụ và họng chờ có kích thước theo tiêu chuẩn. Trụ này được chia làm hai loại là trụ nước chữa cháy nổi (trụ nổi) và trụ nước chữa cháy ngầm (trụ ngầm). Trụ nổi là loại trụ mà toàn bộ phần họng chờ đặt nổi trên mặt đất với chiều cao quy định. Trụ ngầm là loại trụ được đặt ngầm toàn bộ dưới mặt đất. Khác với trụ nổi , muốn lấy nước qua trụ ngầm phải dùng cột lấy nước.

Thông số và kích thước cơ bản của trụ cứu hỏa được thể hiện ở hình ảnh bên dưới:
    1. Nắp bảo vệ trục van
2.    Nắp bảo vệ trục van
3.    Họng và nắp họng nhỏ
4.    Thân trụ
5.    Họng và nắp họng lớn
6.    Trục van
7.    Cánh van
8.    Lỗ xả nước đọng
9.    Xích bảo vệ nắp họng
10.    Van

Trụ cứu hỏa phải được chế tạo phù hợp với tiêu chuẩn này. Trụ nước phải chịu được áp suất thử không dưới 1,5Mpa. Khi thử nghiệm, không cho phép trụ nước có dấu hiệu nứt gãy hoặc biến dạng dư. Sau khi lắp ráp trụ nước phải đảm bảo kín với áp suất thủy lực không dưới 1Mpa.

Hướng dẫn lắp đặt trụ cứu hỏa

Trụ cứu hỏa phải làm việc ở tư thế thẳng đứng. Yêu cầu về lắp đặt, khoảng cách lắp đặt và thời gian bảo dưỡng trụ nước trong hệ thống dẫn nước theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với trụ nổi lắp đặt trên vỉa hè, cạnh đường giao thông phải đảm bảo điều kiện khoảng cách tối thiểu giữa trụ nước và tường các ngôi nhà không dưới 5m và cách mép vỉa hè không quá 2,5m.

Trong trường hợp đặc biệt không thể lắp trụ trên vỉa hè, cho phép lắp đặt trụ ngầm dưới lòng đường nhưng phải bảo đảm hố trụ cách xa các công trình ngầm tối thiểu 0,5m; và phải tuân thủ những quy định về khoảng cách đối với công trình ngầm của các tài liệu pháp quy có liên quan.
Khi lắp trụ nổi trên vỉa hè, họng lớn của trụ phải quay ra phía lòng đường, khoảng cách từ mặt đất đến đỉnh trụ nước là 700mm.

Trường hợp trụ cứu hỏa ngầm lắp đặt dưới lòng đường trong hố trụ thì nắp đậy của hố trụ phải chịu được tải trọng của xe cộ trên 20 tấn để đảm bảo an toàn. Hy vọng với những thông tin trên đây mọi người sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về trụ cứu hỏa để áp dụng khi cần.

Share :