TRỤ CỨU HỎA

Trụ cứu hỏa bộ quốc phòng loại trụ nổi TN125
Liên hệ

Thông tin mô tả Trụ cứu hỏa bộ quốc phòng TN125 loại trụ nổi là dòng khá phổ biến...

Thiệt hại về cháy nổ là điều khôn lường, không ai có thể dự đoán trước được. Con người, của cải đều có thể bị thiêu rụi sau một đám cháy. Điều mà chúng ta có thể làm là nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ, xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy thật tốt. Nước là đại kình địch của lửa, vì vậy việc đặt các đường ống cấp nước là vô cùng cần thiết khi lấy nước dập lửa.

Các đầu chờ của đường ống ta thường thấy chính là nơi lắp đặt trụ cứu hỏa. Chúng được cấu tạo chuyên dụng cấp nước cho mục đích chữa cháy, họng chờ có kích thước tiêu chuẩn lắp đặt đường ống, kết nối đầu máy bơm cứu hỏa.

Trụ cứu hỏa

 

Cấu tạo cơ bản của một trụ cứu hỏa bao gồm 3 phần:

Phần chân trụ là đầu nối để nối với trụ ngầm.

Thân trục: ống trục tròn, 2 đầu là 2 mặt bích.

Phần đầu trụ gồm hệ thống van họng chờ, van trụ ngầm và đầu kết nối họng chờ.

Chúng được sơn màu đỏ tiêu chuẩn PCCC, các van thường đóng, chỉ mở khi được lệnh của lực lượng chức năng hoặc tình trạng có đám cháy cần cấp nước.

 

Phân loại như thế nào?

Trên thực tế ta thường có các cách phân loại theo hãng sản xuất, công năng và ứng dụng. Đối với trụ cứu hỏa ta có 2 loại: Trụ ngầm và trụ nổi.

Đúng với tên gọi, trụ ngầm là toàn bộ trụ được đặt ngầm dưới mặt đất, muốn lấy nước phải dùng cột lấy nước. Cột lấy nước là thiết bị chuyên dụng trên xe cứu hỏa, chỉ có hai họng chờ để cho xe chữa cháy hút nước trực tiếp qua cột hoặc để lắp vào vòi chữa cháy lấy nước vào xe.

Trụ nổi là loại ta thường thấy ngoài trời tại các vỉa hè, chúng có phần họng chờ nổi trên mặt đất với tầm cao nhất định.

 

Các tiêu chuẩn về trụ đạt yêu cầu:

Trụ bảo đảm bảo độ kín, phải chịu được áp suát thử không dưới 1,5MPa.

Họng chờ của trụ phải đạt tiêu chuẩn TCVN 5739:1993 khi kết nối với họng lớn và họng nhỏ.

Trụ phải có độ bền cao, các đầu van không bị kẹt sau thời gian không sử dụng, sơn phải tốt không được bong tróc, hoen gỉ.

Vị trí lắp đặt trụ phải cách tường nhà không dưới 5m và vỉa hè là 2,5m. Phải đảm bảo cho người qua lại an toàn.

Họng trụ lớn phải quay ra lòng đường đối với trụ ngoài trời lắp tại vỉa hè, không được lắp trụ quá cao vượt 70cm.