Tìm hiểu về vòi chữa cháy

Chữa cháy là một trong những công việc được đánh giá là vô cùng khó khăn, nguy hiểm và không phải ai cũng có khả năng tham gia chữa cháy hiệu quả, cũng như không phải thiết bị nào cũng được sử dụng để chữa cháy hiệu quả. Trước khi phát minh ra các thiết bị hỗ trợ phòng cháy chữa cháy hiện đại như ngày nay, con người đã rất khó khăn để vận lộn với các đám cháy, các tai nạn cháy nổ không ai mong muốn. Tuy nhiên cũng chính trong những hoàn cảnh éo le, nguy hiểm đó, con người lại có thể phát hiện và sáng tạo ra những điều mới mẻ, giá trị hơn. Trong đó, phát minh và tận dụng lợi ích của vòi chữa cháy là một ví dụ điển hình.

Vòi chữa cháy là gì?

Vòi chữa cháy là một trong những thiết bị hỗ trợ đắc lực cho công tác chữa cháy. Loại thiết bị này có kết cấu là một dẫn nước được kiểm soát bởi một van đóng mở đi kèm. 

Cấu tạo vòi chữa cháy

Xét về cấu tạo, nhìn chung vòi chữa cháy có cấu tạo khá đơn giản, cụ thể gồm các bộ phận chính là một ống dẫn và một van điều khiển. Ống dẫn hay vòi được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau như cao su, vải hoặc các hợp chất như sợi tổng hợp polyester, nylon filament, chống thấm nước và không có khả năng bắt cháy dù ở khoảng cách tiếp xúc gần với nguồn sinh nhiệt lớn. Ngoài ra, vòi còn đảm bảo được độ bề rất cao. 


Về cấu tạo cụ thể, vòi chữa cháy được sử dụng phổ biến tại Việt Nam được thiết kế gồm 3 lớp cơ bản là lớp định hình vòi, lớp bảo vệ bên trong và lớp chống thấm bên trong.

Phân loại

Tuy cùng là vòi có chức năng hỗ trợ dẫn nước để chữa cháy nhưng mỗi loại lại có đặc điểm thiết kế riêng, tùy thuộc vào đối tượng sử dụng là lính cứu hỏa chuyên nghiệp hay người sử dụng không chuyên. Đối với những vòi được thiết kế đặc biệt cho lính cứu hỏa thường có thể chịu được áp lực nước rất lớn, thiết bị này còn được gọi là ống xả. Những loại vòi có khả năng hoạt động dưới áp lực nhỏ được gọi chung là ống hút. 

Một số loại vòi chữa cháy thường được sử dụng nhất là vòi tấn công, vòi chuyển tiếp, vòi cung cấp, ống xả tăng cường… Những loại vòi khác nhau sẽ được cấu thành bởi những chất liệu khác nhau. Tương tự, mỗi loại cũng sẽ có những kích thước tiêu chuẩn khác nhau.

Ngày nay, thiết bị vòi dùng để chữa cháy này còn được ứng dụng trong nhiều mục đích khác như hỗ trợ xây dựng, hỗ trợ nông nghiệp, công nghiệp… giúp gia tăng năng suất và hiệu quả công việc mà nó hỗ trợ.

 
 

Share :