Tiêu chuẩn kỹ thuật kho bảo quản bình tích áp 300l

Câu chuyện về những vụ nổ bình tích áp luôn đọng lại trong tâm thức của nhiều người sử dụng những nỗi lo âu chực chờ. Với đặc điểm là loại thiết bị hoạt động theo nguyên tắc nén áp suất, bình tích áp luôn có nguy cơ cháy nổ rất cao. Hậu quả càng trở nên nặng nề hơn đối với các khu vực chứa một số lượng lớn bình như kho chứa, kho bảo quản. 

Ở Việt Nam hiện nay, các cơ quan có thẩm quyền đã ban hành những yêu cầu kỹ thuật về an toàn về lắp đặt, sử dụng và sửa chữa bình tích áp. Như vậy người lắp đặt, sửa chữa cũng như những người có nhu cầu lắp đặt sửa chữa cần phải tuân thủ đầy đủ những yêu cầu tiêu chuẩn này. 

Để giúp khách hàng dễ dàng nắm bắt hơn những yêu cầu trên, ở bài viết này chúng tôi sẽ trình bày về tiêu chuẩn vị trí lắp đặt bình tích áp, kho bảo quản đối với các loại bình tích áp 300 lít trở lên.

Về cách thức lắp đặt, bình tích áp bắt buộc phải được đặt trên bệ hoặc giá đỡ vững chắc, được che chắn bảo vệ an toàn, không để bị ngập nước dẫn đến hoen gỉ. Để đảm bảo an toàn, bình tích áp cần được đặt ở nơi phù hợp, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật hiện hành.

Kho chứa những bình tích áp 300 lít trở lên phải đảm bảo được đặt ở vị trí cách xa khu dân cư, công trình công cộng, công trình sinh hoạt… hoặc trong trường hợp sử dụng cho hoạt động sản xuất mà quy trình công nghệ yêu cầu phải đặt bình bên trong nhà sản xuất thì phải có tường chắc chắn ngăn cách hoặc các biện pháp an toàn đặc biệt khác. Trường hợp bình tích áp đầy khí được đặt trong các công trình riêng biệt như nhà kho bảo quản… thì công trình đó phải làm một tầng, không xây dựng trần, có mái nhưng phải được lợp từ chất liệu chống cháy nổ. 

Bên cạnh đó, đối với cửa sổ hoặc cửa ra vào của nhà kho nên hạn chế sử dụng kính, nếu dùng thì phải được quét một lớp sơn trắng trên bề mặt, cửa sổ hay cửa ra vào bất kỳ phải được mở ra phía ngoài. Yêu cầu khoảng cách giữa nền kho và mái không được nhỏ hơn 3.25m. Nền kho phải được lát bằng chất liệu chống trượt, chống thấm, không tạo tia lửa điện khi ma sát lớn do va chạm hay cọ sát. 

Như vậy ngoài yêu cầu về kỹ thuật lắp đặt, những loại bình tích áp 300 lít trở lên phải được cất giữ, bảo quản trong kho đáp ứng đầy đủ yêu cầu kỹ thuật được các cơ quan chức năng quy định. Thỏa mãn được những yêu cầu này, sẽ hạn chế được tối đa các trường hợp cháy nổ bình áp tích bất ngờ.   

    
 

Share :