Thông tin về bình chữa cháy và cách sử dụng

Trong phòng cháy chữa cháy, phòng ngừa cháy nổ là công tác quan trọng để giảm thiểu hỏa hoạn xảy ra. Bên cạnh ý thức của mọi người trong công tác phòng cháy chữa cháy thì chúng ta cũng nên trang bị cho mình một chiếc bình chữa cháy để phòng ngừa khi có cháy nổ xảy ra. Bình chữa cháy hiện nay rất phổ biến và quan trọng: các cửa hàng, công ty, trường học, bệnh viện hay cơ quan... đều phải trang bị bình chữa cháy. Vậy bình chữa cháy là gì? Cách sử dụng như thế nào mọi người cùng tìm hiểu sau đây:

Bình chữa cháy hay còn gọi bình cứu hỏa là thiết bị phòng cháy chữa cháy dùng để dập tắt đám cháy nhỏ, dùng trong tình huống khẩn cấp, được đặt ở những nơi dễ thấy và dễ lấy. Bình chữa cháy có hai loại phổ biến bình là bình bột chữa cháy và bình khí chữa cháy:

 

 

+ Bình bột chữa cháy thường có các loại bình như MFZ4, MFZL4, MFZ8, MFZL8, MFZ1, MFZ2, MFZ35...: Kí hiệu MF chỉ chung là các loại bình bột chữa cháy, chất chữa cháy khi phun ra có dạng bột là muối NaHCO3 ở dạng bột không độc, không gây hại cho sức khỏe. Bình có thể chữa cháy được hiệu quả ở nhiều môi trường khác nhau ví dụ chữa cháy hiệu quả trong môi trường chất rắn (gỗ, giấy, nhựa, bông, vải, sợi…) có kí hiệu là A ghi trên bình, chữa cháy hiệu quả trong môi trường chất lỏng (Xăng, dầu, axeton, ancol…) có kí hiệu là B ghi trên bình, chữa cháy hiệu quả trong môi trường khí (Metal, Hydro, Axetylen, Propan, Butan…) có kí hiệu là C ghi trên bình, môi trường kim loại là D, môi trường điện kí hiệu E... Do đó khi nhìn kí hiệu A B C D E... trên bình chữa cháy ta có thể biết được bình đó chữa cháy hiệu quả trong môi trường nào.

+ Bình khí chữa cháy thường có các loại bình như MT3 , MT5 ...: Kí hiệu MT chỉ chung các loại bình khí chữa cháy, chất chữa cháy trong bình là khí CO2 hóa lỏng.

Cách sử dụng bình chữa cháy: Xin nhắc lại với các bạn là bình chữa cháy phải được đặt ở nơi dễ thấy và dễ lấy để phòng khi có cháy xảy ra chúng ta dễ dàng dập tắt đám cháy. Bình chữa cháy tương đối dễ sử dụng nhưng vẫn còn rất nhiều bạn còn lúng túng và thậm chí không biết dùng bình chữa cháy. Đối với bình bột chữa cháy khi thấy đám cháy xảy ra các bạn lập tức chạy đến lấy xách bình bột trên tay vừa đi đến điểm cháy vừa xóc bình cho bột đều ra vì để lâu bột sẽ lắng xuống dưới bình, sau đó khi đã đến gần điểm cháy đặt bình xuống đất rút chốt khóa của bình một tay cầm vòi phun, một tay bóp cò phun bột khống chế ngọn lửa chú ý tránh ngược hướng gió. Đối với bình khí chữa cháy các bạn chỉ cần rút chốt, cố định và hướng loa phun vào điểm cháy bóp cò để khí tự phun ra ngoài chú ý khí trong bình là CO2 hóa lỏng có nhiệt độ -78,90C có thể gây bỏng lạnh các bạn chỉ được cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi và loa phun, đòn bẩy, không đứng ngược hướng gió khi phun.
 

Share :