Quy trình kiểm tra thay thế phớt máy bơm đúng chuẩn

Phớt máy bơm là bộ phận không thể thiếu của máy bơm nước. Chức năng chính của thiết bị này là bảo vệ máy bơm bằng cách làm kín máy, ngăn không cho không khí hoặc nước vào máy, đảm bảo máy bơm hoạt động ổn định, hiệu quả.

Cấu tạo phớt bơm nước

Một phớt bơm nước tiêu chuẩn được cấu thành bởi các bộ phận chính sau:
- Phần tĩnh (seat)
- Phần quay (rotary)
- Phần lò xo (spring)
- Cao su (o-ring)

Quy trình tháo lắp để kiểm tra, thay thế

Với thiết kế đặc thù của mình, nếu không được tháo lắp kiểm tra đúng quy chuẩn sẽ làm giảm tuổi thọ của phớt và ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu vận hành chung của máy bơm.
Ở bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước tháo lắp để thay thế phớt máy bơm một cách chính xác, chuẩn mực nhất.

1. Chuẩn bị

Trước khi bắt tay vào việc tháo lắp phớt bạn nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho cả quá trình làm việc. Lưu ý là từng loại máy bơm với những kích cỡ và chủng loại khác nhau sẽ có những dụng cụ hỗ trợ tháo lắp khác nhau. Vậy nên để chọn đúng các loại dụng cụ hỗ trợ và kích cỡ phù hợp bạn nên kiểm tra thật kỹ những thông tin về máy bơm do nhà sản xuất cung cấp, đồng thời nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người có chuyên môn để đảm bảo quá trình thay thế trở nên hiệu quả hơn.

2. Thực hiện tháo lắp

Quá trình này về cơ bản gồm 9 bước như sau:
-  Bước 1: Tuần tự tháo hết ốc, bu lông ngoài thân máy để có thể lấy phớt ra một cách dễ dàng nhất. 
-  Bước 2: Sau khi lấy được phớt ra ngoài, tiến hành tháo và đặt các bộ phận của phớt ra ngoài theo trình tự nhất định.
-  Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ đồng thời kiểm tra xem các bộ phận trong thân máy nói chung và phớt nói riêng có hư hỏng gì không. Kiểm tra kỹ các bộ phận của phớt, kiểm tra độ lệch trục, nhám trục ở vị trí lắp phớt.
-  Bước 4: Sử dụng chất bôi trơn để thoa đều các bộ phận trục, cao su, phần tĩnh. Nếu phớt hư hỏng nặng nên tiến hành thay thế phớt mới.
-  Bước 5: Lắp lại các bộ phận của phớt, cân chỉnh phù hợp và đặt lại vào máy. Lắp đặt các bộ phận khác đúng vị trí và quy trình.
-  Bước 6: Kiểm tra toàn bộ máy bơm và tiến hành quay nhẹ máy để kiểm tra xem có phát ra tiếng va chạm cơ khí không. Nếu không có thì xem như quá trình kiểm tra lắp đặt phớt máy bơm đã hoàn thành đúng kỹ thuật.

 
 

Share :