Phương thức khởi động mạch sao tam giác của tủ điều khiển máy bơm

Tủ điều khiển máy bơm là thiết bị có khả năng điều khiển, bảo vệ các động cơ máy, động cơ máy bơm… bằng cách đóng ngắt hệ thống và cảnh báo sự cố cho người sử dụng. Thiết bị này giúp gia tăng tối đa lợi ích cho người dùng, tăng tuổi thọ cho hệ thống phân phối. Loại máy này có thể thường gặp được ở các nhà máy, trạm bơm, công xưởng…

Tủ điều khiển máy bơm có nhiều loại khác nhau, người ta có thể phân loại và nhận diện chúng nhờ vào các phương thức khởi động của máy. Trong đó khởi động hình sao là phương thức hoạt động khá thường gặp ở loại động cơ có công suất trung bình. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về phương thức hoạt động của mạch khởi động sao tam giác. 

Mạch điều khiển sao tam giác

Mạch điều khiển khởi động sao tam giác này có ưu điểm vượt trội là có thể dễ dàng khởi động những động cơ có công suất lớn. Nhược điểm lớn nhất của loại mạch khởi động sao tam giác này là mô men khởi động không cao, cụ thể là làm giảm mất 1/3 ngẫu lực so với việc khởi động trực tiếp.

Mạch khởi động sao tam giác có nguyên tắc hoạt động chính là động cơ sẽ được khởi động ở chế độ đấu sao, sau một khoảng thời gian nhất định, chế độ đấu sang này sẽ được chuyển thành chế độ đấu tam giác. 

Mạch khởi động sao tam giác này cần được hỗ trợ các thiết bị cơ bản sau:
- 2 công tắc tơ.
- 1 relay thời gian.
- 1 relay nhiệt nút nhấn ON/ OFF, cb.
- 1 atomat tổng
- 1 contactor tổng

Nguyên lý hoạt động

- Mạch điều khiển khởi động sao - tam giác
- Mạch lực khởi động sao - tam giác

Nguyên lý hoạt động của mạch

Khi được khởi động bằng nút công tắc ON, từ k1 (cuộn dây công tắc tơ chạy sao) do mạch kín nên có dòng điện chạy qua. Ngay lúc này, động cơ sẽ hoạt động với điều khiển sao, đồng thời cuộn dây ở vị trí T1 của relay thời gian cũng có dòng điện chạy qua. K1 và T1 được duy trì sự có điện. Sau khi thả nút ON, động cơ vẫn tiếp tục chạy cho đến khi tiếp điểm T11 (8-5) mở và T12 (8-6) đóng lại cuộn K2 có điện (K1 hở mạch) thì động cơ chạy theo kiểu tam giác. 

Để công tắc tơ 1 chạy sau và công tắc tơ 2 chạy tam giác, hai tiếp điểm K10 và K20 sẽ được đóng lần lượt. Sự có mặt của K10 và K20 còn là để khóa chéo lẫn nhau giúp tăng mức độ an toàn cho mạch. Khi gặp sự cố, relay nhiệt nhảy thì tiếp điểm đóng OLR2 hở, mạch điều khiển sẽ bị mất điện toàn bộ khiến động cơ ngưng hoạt động. 
  
 

Share :