Những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy mà bạn nên biết để đảm bảo an toàn

Công tác phòng chống cháy nổ là trách nhiệm của tất cả mọi người. Nhất là hiện nay khi mà có nhiều vụ cháy nổ xảy ra gây hậu quả rất nghiêm trọng. Vì thế để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản thì chúng ta nên trang bị các thiết bị phòng chống cháy nổ ở tất cả các cơ quan, công xưởng để có thể kịp thời xử lý khi vấn đề xảy ra. 

Bình chữa cháy là thiết bị được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng bình chữa cháy đúng. Những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy khí Co2 dưới đây sẽ giúp được chúng ta.
 
Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy khí Co2

Bình chữa cháy Co2 rất dễ sử dụng nhưng cũng có những nguyên tắc và lưu ý nhất định để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Chúng ta tuyệt đối không sử dụng bình chữa cháy Co2 ở những nơi gió mạnh vì hiệu suất chữa cháy sẽ không cao. Cần phải trang bị các thiết bị bảo hộ khi chữa cháy như sử dụng gang tay, ủng cách điện để chữa cháy các thiết bị điện, nên trang bị các thiết bị và giải pháp đảm bảo an toàn khi chữa cháy trong phòng kín.


Chúng ta nên cầm vào phần gỗ hay phần nhựa của loa phun khi sử dụng bình chữa cháy khí Co2 để bảo đảm an toàn. Đặc biệt tuyệt đối không cầm vào kim loại cũng như phun khí Co2 vào người vì sẽ gây ra bỏng lạnh rất nguy hiểm.

Tiếp theo, với các loại đám cháy có kim loại kiềm, than cốc, kiềm thổ, phân đạm tuyệt đối không nên sử dụng bình khí Co2 để chữa cháy. Bởi trong khi phun khí Co2 vào đám cháy sẽ sinh ra phản ứng hóa học tạo ra khí Co. Khí này rất độc hại cho con người và còn đám cháy lan rộng và gây cháy nổ rất nguy hiểm.

Chúng ta nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để tránh được nguy hiểm cho mình cũng như chữa cháy nhanh chóng, đơn giản và an toàn nhất.

Lưu ý khi bảo quản bình chữa cháy khí Co2
Chúng ta nên bảo quản bình chữa cháy ở nơi thoáng mát, dễ tìm kiếm và sử dụng khi xảy ra cháy nổ. Tránh xa những nơi có nhiệt độ cao, dễ cháy nổ. Bên cạnh đó, cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh, thay thế các bộ phận bị hư hỏng như: loa phun hay van khóa để đảm bảo chúng sử dụng tốt. 

Kiểm tra chất lượng của khí Co2 thường xuyên để đảm bảo khí Co2 không bị rò rỉ, hao hụt và kịp thời nạp thêm hay thay thế để bình chữa cháy đủ điều kiện chữa cháy mang lại sự an toàn cho con người.

Share :