Những điều cần chú ý khi sử dụng máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy là một trong số những thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện đại đáp ứng nhu cầu phòng cháy và chữa cháy hiện nay. Máy bơm chữa cháy ngày càng đa dạng và nhiều chủng loại nhưng không phải ai cũng biết sử dụng hiệu quả, đúng cách. Bài viết này sẽ nêu ra một số lưu ý cơ bản và một số lỗi mọi người hay mắc phải khi sử dụng máy bơm chữa cháy:

 

Để giỏ lọc sục bùn

 

Khi hút nước trên các sông, hồ, ao… không được để giỏ lọc sục bùn: Đây là điều mọi người thường hay không để ý đến khi hút nước vì khi để giỏ lọc sục bùn sẽ dẫn đến bùn dưới nước bị hút vào máy bơm gây ra tắc hay hư hỏng máy bơm.

 

Ống hút nước bị hở

 

Nhiều người khi sử dụng máy bơm thắc mắc không biết máy bơm của mình hỏng gì mà không thể hút được nước, ống hút nước bị hở là một nguyên nhân khiến cho máy bơm không thể hút được nước do đó các bạn nên nhớ hãy siết chặt ống hút nước trước khi sử dụng máy bơm chữa cháy.

 

Gây chân không quá lâu

 

Gây chân không quá lâu dẫn đến hao mòn hệ thống gây chân không, hao mòn đai và hao mòn buny.

 

Để máy bơm ở chiều cao hút cho phép

 

Là khoảng cách từ máy bơm chữa cháy đến mặt nước, nên để máy bơm chữa cháy ở vị trí phù hợp tránh cao quá máy sẽ không hút được nước.

 

Chạy không tải quá lâu

 

Tức là nổ máy bơm chữa cháy ở chế độ không tải, khi nổ máy bơm chữa cháy chúng ta nên tiến hành hút nước luôn còn không thì các bạn chỉ nên để máy nổ trong khoảng thời gian không quá 3 phút, để máy chạy lâu mà không hút nước sẽ dẫn động cơ không được làm mát (đối với máy làm mát bằng nước), dẫn đến máy nhanh hao mòn, hư hại.

 

Kiểm tra dầu máy, lọc gió định kỳ

 

Cũng giống như xe cộ và các loại máy móc khác, khi sử dụng máy bơm chữa cháy muốn máy bền, lâu hỏng thì các bạn phải thường xuyên, định kỳ kiểm tra thay dầu máy và lọc gió để tránh hư hỏng máy.

 

Chú ý phía sau khi khởi động máy bơm chữa cháy bằng cách giật dây

 

Khi khởi động máy bơm bằng cách giật dây các bạn hãy chú ý nhìn xem phía sau có người hay có vật cản gì không bởi vì khi giật khởi động máy cần lực mạnh, tay kéo ra phía sau nên có thể bạn sẽ gây nguy hiểm cho mình và người khác ở phía sau.

Hy vọng với một số lưu ý trên đã giúp các bạn hiểu biết hơn về cách sử dụng máy bơm chữa cháy và sử dụng một cách an toàn và hiệu quả hơn.

Share :