Nguyên tắc hoạt động cần ghi nhớ của máy bơm chữa cháy điện

Ngày nay máy bơm chữa cháy điện là thiết bị phòng cháy chữa cháy không còn quá xa lạ đối với đa số người dân. Thiết bị này có tầm quan trọng đặc biệt trong công tác phòng cháy chữa cháy, tuy nhiên đây chỉ là một trong số các loại máy bơm chữa cháy nói chung.

Máy bơm nước chữa cháy

Về cơ bản có thể hiểu máy bơm chữa cháy hay máy bơm chữa cháy bằng điện đều là những loại máy chuyên dụng có công suất hoạt động lớn, có khả năng bơm nước nhanh chóng và liên tục, trong điều kiện áp lực cao để cung cấp cho hệ thống các thiết bị chữa cháy sử dụng nước.  

Phân loại

Máy bơm nước chữa cháy có thể được phân chia thành nhiều loại khác nhau, tùy theo nguyên liệu sử dụng để máy vận hành, kiểu thiết kế máy hay kiểu di chuyển. Cụ thể:

- Theo nguyên liệu sử dụng để vận hành, máy bơm nước được chia thành các loại chính như: máy bơm nước chữa cháy động cơ diesel/ xăng, máy bơm chữa cháy điện, máy bơm chữa cháy tích hợp điện và diesel.
- Theo kiểu thiết kế, máy bơm nước chữa cháy được chia thành: máy bơm nước chữa cháy liền trục và máy bơm nước chữa cháy trục rời. 


- Theo cách thức di chuyển, kiểu di chuyển, máy bơm nước chữa cháy bao gồm: máy bơm khiêng và máy bơm rơ-móc.
Tùy vào kích thước mà mỗi loại máy sẽ có công suất hoạt động khác nhau, tuy nhiên thông thường máy bơm chữa cháy điện có thể đạt công suất tối đa lớn hơn hẳn máy sử dụng nhiên liệu diesel/ xăng.

Nguyên tắc hoạt động của máy bơm chữa cháy

Máy bơm chữa cháy chỉ có thể hoạt động khi thỏa mãn được điều kiện nước vào và điều kiện vận hành máy. Về nguyên tắc, máy bơm chữa cháy được vận hành theo các nguyên tắc khác nhau tùy thuộc vào từng loại bơm cụ thể. 

Đối với hệ thống bơm chữa cháy thông thường có sự phối hợp hoạt động của nhiều loại bơm khác nhau trong đó máy bơm chữa cháy điện là máy hoạt động chính nhất. Khi được kích hoạt, máy sẽ bắt đầu vận hành, đây là loại máy có khả năng hoạt động với công suất rất lớn. Máy bơm điện có phần mạch lực cấp nguồn và có thể điều khiển thông qua bộ điều khiển điện tử để điều tiết áp lực nước. 

Trong hệ thống bơm chữa cháy này còn một số các loại máy bơm khác nhau được sử dụng với chức năng khác nhau như bơm có chức năng bơm mồi, bơm chính hay bơm dự phòng. Khi vận hành hệ thống cần phải đảm bảo tính tuần tự, chính xác của các loại máy để đạt được hiệu quả tối ưu nhất trong công tác dập lửa.

Share :