Nên làm gì để phòng chống cháy nổ?

Cháy nổ là nỗi khiếp sợ kinh hoàng của tất cả mọi người. Cháy biến tất cả thành tro bụi, cháy mạng đi hạng phúc của mỗi gia đình và cháy mang đi cả màu xanh của những cánh rừng. Chúng ta cần làm gì để giảm thiểu hiện tượng cháy nổ đến mức thấp nhất? Sau đây là một số biện pháp giúp hạn chế cháy nổ và phòng cháy chữa cháy tốt hơn cho mỗi chúng ta.
 
Thứ nhất đối với yếu tố khách quan, là yếu tố do bên ngoài tác động vào gây ra hiện tượng cháy nổ ( chập cháy điện, sấm sét…) thì chúng ta chỉ có cách là xây dựng ngay từ đầu hệ thống phòng cháy chữa cháy để phòng trường hợp không may xảy ra.

Thứ 2 là yếu tố chủ quan. Đây là yếu tố quan trong và cũng là yếu tố chủ yếu dẫn đến cháy nổ. Đầu tiên tự bản thân mỗi người cần phải nâng cao ý thức sau đó nâng cao ý thức tập thể về công tác phòng cháy chữa cháy. Yêu câu mỗi người phải có thái độ nghiêm túc với công tác phòng cháy chữa cháy. Đối với các công ty mỗi khi tuyển dụng công nhân nên mở những khóa học đào tạo về công tác phòng cháy chữa cháy theo định kì để nâng cao ý thức cũng như bồi dưỡng thêm kiến thức cháy nổ cho công nhân. Tiếp theo là chúng ta nên xây dựng một hệ thống phòng chống cháy nổ theo mô hình hiện đại tiên tiến của các nước phát triển. Đặc biệt là hệ thống máy bơm hút, hiện nay có một loại máy bơm hút trên thị trường đó là máy bơm PENTAX có công suất rất lớn. Loại máy bơm này có khả năng bơm hút liên tục nhiều giờ đồng hồ mà không sợ nóng máy và vòi phun có thể lên tới 11m. Khi diễn ra cháy nổ ở các tầng cao thì đa phần các máy bơm kiểu cũ vòi bơm và tầm phòng của nước không tới, dẫn đến tình trạng  cháy nổ lan ra trên diện rộng. Khi các cơ quan chức năng phòng cháy chữa cháy đến thì cũng đã bị tổn thất rất nhiều. Vậy nên mỗi khu vực nhà cao tầng chúng ta hãy trang bị một máy bơm để ứng phó trước khi lực lượng phòng cháy chữa cháy đến giải quyết. Máy được bảo là hàng nhập khẩu từ nước ngoài nên đạt hiệu quả cao khi sử dụng. Đây là một gợi ý tốt cho các doanh nghiệp, công ty, khu dân cư… về công tác phòng cháy chữa cháy.

Qua đó ta có thể thấy, cháy nổ là một vấn đề nguy hiểm và cần giải quyết một cách triệt để, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau. Là một công dân tốt hãy biết cách tự bảo vệ mình và bảo vệ những người xung quanh bạn.
 

Share :