Máy bơm công nghiệp

Máy bơm nước công nghiệp hay bơm công suất lớn là sản phẩm không còn xa lạ đối với mỗi người. Máy bơm công nghiệp chính là một dạng máy bơm nước cơ bản, điểm khác biệt duy nhất đây là dòng bơm có công suất lớn chính vì thế nó được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng cấp thoát nước các ngành công nghiệp lớn như xây dựng, công nghiệp khai thác, chế biến...hoặc dùng trong các khu dân cư, khu đô thị, hệ thống cấp nước quy mô. 

Cơ bản, cơ chế hoạt động của máy bơm nước công nghiệp tuân thủ theo nguyên tắc của một máy bơm nước ly tâm thông thường. Tức là dựa trên cơ chế sản sinh lực ly tâm trong bánh công tác. Khi bơm được vận hành, bánh công tác sẽ quay, các phần tử chất lỏng ở trong bánh công tác sẽ bị văng ra ngoài do tác động của lực ly tâm, chất lỏng này chuyển động theo các máng dẫn và đi vào ống đẩy với áp suất cao hơn, đó là quá trình đẩy của bơm. 

Ở lối vào của bánh công tác tạo nên vùng chân không và dưới tác dụng của áp suất trong bể chứa lớn hơn áp suất ở lối vào của bơm, chất lỏng ở bể hút liên tục bị đẩy vào bơm theo ống hút, đó là quá trình hút của bơm. Quá trình hút và đẩy của máy bơm là quá trình liên tục không ngừng, tạo nên dòng chảy liên tục qua máy bơm.

Tùy theo thiết kế của nhà sản xuất, bánh công tác sẽ được thiết kế sao cho tối ưu nhiều nhất hoạt động của bơm. Nhưng thông thường, đối với máy bơm nước công nghiệp, bánh công tác dạng hở thường được sử dụng nhiều. 


Các loại máy bơm công nghiệp
Trên thị trường Việt Nam hiện nay, trong mỗi ứng dụng xử lý nước đều có các dòng máy bơm công nghiệp đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới.

Máy bơm nước thải công nghiệp: Pentax DMT, Tsurumi KTZ, Tsurumi KTV, Ebara DML...

Máy bơm chữa cháy: Pentax CM, Pentax CA, Ebara FSA, Tohatsu... 

Máy bơm giếng khoan: Ebara OY, Pentax...

Bơm hút bùn: Tsurumi KRS, Pentax DP, Pentax DG, EBara DWO...

Máy bơm hút cát: bơm đầu nổ...

Tùy vào từng loại chất lỏng cần bơm khác nhau mà vật liệu làm đầu bơm, cánh, phớt hay thậm chí là cả kết cấu bơm cũng phải khác. Điển hình như khi bơm chất lỏng có lẫn hóa chất phải chọn inox hay nhựa làm đầu bơm và cánh bởi đây là các vật liệu chịu ăn mòn hóa chất.

Động cơ để lắp đặt cho thiết bị bơm công nghiệp chủ yếu là động cơ điện, vào các trường hợp đặc biệt hay do đặc thù công việc có thể dùng động xăng xăng hoặc diesel.

Phân loại bơm công nghiệp
Đa dạng cho từng nhu cầu thực tế khác nhau mà các hãng có những phương án thiết kế bơm tối ưu nhất. Một số hãng bơm hàng đầu hiện nay được người tiêu dùng ưu chuộng kể tới như: Ebara, Pentax, Wilo, Sear, Stac, …

Bơm nước thải thả chìm hoặc bơm cạn, Bơm nước sạch công nghiệp, bơm hóa chất hoặc bơm nước nóng.
 

Share :