Mách bạn cách chọn mua máy bơm chữa cháy “chuẩn nhất” Phần 1

Trước tình trạng thực tế trong thời điểm hiện tại, các tòa nhà cao ốc mọc lên như nấm, các khu công nghiệp cũng không ngừng gia tăng về số lượng cũng như quy mô sản xuất hàng hóa,… thì nhu cầu về việc lắp đặt và sử dụng các hệ thống bơm nước chữa cháy cũng ngày càng gia tăng cả về số lượng lẫn chất lượng. Biết và để đáp ứng những nhu cầu cấp bách đó, thị trường cũng cho ra rất nhiều dòng máy bơm nước chữa cháy với công suất, thiết kế vô cùng đa dạng cả về tính năng lẫn chủng loại khiến người tiêu dùng như rơi vào ma trận khi đứng trước các lựa chọn, nhất lại lại lựa chọn liên quan đến mạng sống, tài sản nếu có lỡ xảy ra cháy nổ để bảo vệ chính chúng ta. Đừng lo, hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây để có thể lựa chọn được những chiếc máy bơm chữa cháy phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.

Tính toán quy mô sử dụng

Đây là việc đầu tiên cũng là việc quan trọng nhất cần phải làm khi lựa chọn máy bơm chữa cháy, đó là bạn phải tính được với thiết kế công trình của mình thì cần máy bơm chữa cháy phải bơm được lượng nước là bao nhiêu tính theo đơn vị thời gian để có thể dập tắt được lửa lỡ như xảy ra hỏa hoạn.

 

 

Vì nếu bạn tính toán ra công suất thấp hơn mức cần thiết thì chỉ cần chưa đến một phút thôi từ một đám cháy nhỏ cũng có thể biến thành “biển lửa” không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà đôi khi cả tính mạng con người. Còn nếu lựa chọn máy với công suất cao hơn nhu cầu thì sẽ gây sự lãng phí không hề nhỏ. Chính vì vậy hãy tính toán quy mô sử dụng một cách chính xác nhất, và để an toàn, hãy mua loại máy bơm có công suất lớn hơn nhu cầu một chút là chuẩn nhất.

Xác định chiều cao từ đầu máy bơm đến các đầu phun nước

Điều này áp dụng rõ ràng nhất là với các tòa nhà cao ốc, ví dụ chiều cao của tòa nhà là 100m thì bạn cần phải tính chiều cao kể từ nguồn nước tới điểm cao nhất của tòa nhà để chọn loại máy bơm có cột áp ít nhất là 100m, hoặc để chính xác hơn bạn cần tính thêm một yếu tố là ma sát khi nước chảy theo vòi lên đến điểm cao nhất của cột áp là bao nhiêu rồi cộng với chiều cao tính từ điểm bơm nước tới điểm cao nhất của tòa nhà là chuẩn nhất. Theo thông số thống kê trung bình lực ma sát sẽ có khấu hao khoảng 10% vậy với tòa nhà cao 100m bạn cần chọn máy có áp lực bơm tối thiểu là 110m nếu lấy nước ở ngay chân tòa nhà.
 

Share :