Lỗi cơ bản thường gặp ở máy bơm nước và cách khắc phục hiệu quả nhất

Nhờ tính ứng dụng của mình, máy bơm nước dần trở nên quen thuộc đối với không ít hộ gia đình. Hiện nay máy bơm nước có mặt trên thị trường có giá thành không quá đắt, tuy nhiên qua một thời gian sử dụng do không kịp thời phát hiện và không có cách khắc phục hiệu quả các lỗi thường gặp ở máy, khiến máy bơm rơi vào tình trạng hư hỏng nặng nề hơn làm tốn kém không ít chi phí cho người sử dụng.

Để giúp hạn chế chi phí sửa máy bơm nước, ở bài viết này chúng tôi sẽ tiến hành chia sẻ một thông tin hữu ích về những lỗi cơ bản thường gặp và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Máy bơm bị rò rỉ điện

Nguyên nhân: Nguyên nhân của tình trạng rò rỉ điện hay chạm vỏ cách điện này là do lớp vỏ ngoài bị hỏng cách điện, hoặc có thể là do dây cuốn động cơ bị thấm nước, hay hoạt động trong môi trường ẩm ướt khiến dây ẩm và rò điện. Máy bơm bị rò rỉ điện cũng có thể là do mối nối dây điện bên ngoài vỏ động cơ không kín, dây điện bị hở.

Khắc phục: Để khắc phục được lỗi rò điện nguy hiểm này động cơ cần được sấy khô và quấn băng keo (băng keo đen cách điện) hoặc có thể bọc ghen điện ở mối nối điện. 

Động cơ máy bơm nóng 

Nguyên nhân: Nguyên nhân chủ yếu khiến máy bơm chạy động cơ nóng là do công suất máy quá nhỏ. Hoặc trường hợp stato động cơ được quấn bằng dây nhôm kém chất lượng, bi hoặc bạc kém. Một nguyên nhân dễ thấy nữa là do máy bơm bị kẹt trong quá trình hoạt động, bị tắc đường ống nước trước và sau máy (xuất hiện ở các loại máy mới mua).

 Khắc phục: Đối với tình trạng nóng do máy quá nhỏ thì tốt nhất nên thay bằng loại máy có công suất lơn hơn. Thay mới hoặc sửa chữa những bộ phận khiến máy gặp lỗi này. Đối với các loại máy mới mua, khi xuất hiện tình trạng này khách hàng nên mang đến cơ sở phân phối sản phẩm hoặc trung tâm bảo trì, bảo dưỡng để được kiểm tra, sửa máy bơm nước lỗi hoặc có thể đổi mới nếu cần thiết.

Máy bơm hoạt động nhưng không lên nước

Nguyên nhân: Đối với việc sửa máy bơm nước lỗi, máy bơm hoạt động nhưng không lên nước là lỗi phổ biến hơn hẳn. Nguyên nhân của loại lỗi này có thể là do mất nước hoặc nguồn nước bị cạn khiến đầu ống không hút được nước lên. Van hở một chiều, van một chiều không kín, van bị tắc, bi kẹt cũng khiến nước mồi không vào được buồng bơm. Hoặc cũng có thể do phớt máy bị hở, đường ống hút hở, hoặc cánh bơm bị gãy.

Khắc phục: Để khắc phục triệt để các hiện tượng trên nên tiến hành kiểm tra tổng thể và tìm đúng nguyên nhân để sửa chữa, thay thế các bộ phận phù hợp. 


 

 
 

Share :