Lắp đặt đường ống nước chưa đúng quy chuẩn có ảnh hưởng gì

Một hệ thống đường ống nước cho tòa nhà hay cấp nước công trình sẽ có nhiệm vụ cấp nước từ nguồn qua thiết bị bơm và đẩy nước lên điểm cần dùng.

Việc thiết kế đường ống chuẩn, tiết kiệm vật tư và giảm tối đa mối nối hay độ dài đường ống là vấn đề đặt ra cho các kỹ sư lắp đặt.

Lắp đặt đường ống dẫn nước

Như chúng ta đã biết: đường ống càng dài, càng nhiều gấp khúc sẽ làm cho máy bơm bị giảm áp, tức là cột áp nước đẩy cao hay đẩy xa sẽ bị giảm đi.

Nhiều khi đường ống lắp không thẳng, quá nhiều đoạn cua gấp còn có tác động không tốt ngược trở lại máy bơm như có hiện tượng máy bơm kêu to. Nhiều trường hợp nhầm tưởng rằng thiết bị máy bơm của bạn đang xảy ra lỗi.

Bài viết này máy bơm chữa cháy 247 xin đề cập cụ thể trường hợp một chiếc máy bơm trục đứng Pentax U7V-550/10T chính hãng khi lắp đặt có hiện tượng máy kêu rất to. Và kỹ thuật của chúng tôi đã trực tiếp kiểm tra thì kết quả máy vận hành cực kỳ ổn định.

Vậy nguyên nhân do đâu?

Hệ thống cũng khá đơn giản bao gồm 01 chiếc máy bơm tăng áp kể trên lắp đặt để cấp nước lên công trình thi công tại tầng 10 và áp cao khoảng trên 40m.

Người sử dụng có nêu rõ máy chưa hoạt động hết công suất, tức là cột áp tối đa là 123,8m. Vậy mà máy kêu quá to giống như bị quá tải.

Máy lấy nước từ bồn chứa ngay tại khu vực đặt máy bơm và đường ra có chia thành 2 nhánh lên. Mỗi nhánh đều có van khóa vì không phải lúc nào máy cũng chạy đồng thời.

Đường ống nước máy bơm trục đứng Pentax

Và đây chính là mấu chốt vấn đề. Khi kỹ thuật của chúng tôi vận hành thử thiết bị mở đồng thời 2 ống xả thiết bị kêu rất to. Tuy nhiên theo kinh nghiệm, chúng tôi hoàn toàn không thấy bơm có dấu hiệu hỏng hóc hay hoạt động quá tải.

Khảo sát thực tế chúng tôi thấy một đường ống dẫn lên lắp quá cong, hơn nữa quá nhiều đầu nối gấp khúc. Và chúng tôi đã chạy thử lần lượt 1 trong hai đường ống. Kết quả với đường ống cong, gấp nhiều máy bơm kêu rất to. Và ngược lại với đường ống còn lại thiết bị vận hành êm ái.

Nguyên nhân đã rõ, lần lượt tiến hành kiểm tra và một phát hiện thêm trong cút nối nhựa gia công kém, có một miếng nhựa vật cản trong cút nối trực tiếp làm giảm áp đường nước. Từ đó gây áp lực ngược trở lại máy.

Xem thêm: Máy bơm bù áp là gì? Tại sao nên sử dụng máy bơm bù áp?

 

Vậy đơn cử trong trường hợp này có thể thấy hệ thống đường ống có tác động rất lớn đến quá trình vận hành của máy bơm.

Hãy chọn mua vật tư chính hãng, thiết kế và thi công chuẩn, hạn chế tối đa các đoạn cua gấp hay làm cong đường ống. Từ đó tăng tuổi thọ cho máy bơm, quá trình thi công công trình hay sử dụng nước sạch luôn ổn định.

Mọi thắc mắc thêm có thể liên hệ trực tiếp với Hotline 247: 0934.456.823

Sông Hồng Group - nhà phân phối máy bơm chữa cháy chính hãng, uy tín số 01 tại VN.

“CHÚC QUÝ KHÁCH CÓ MỘT NGÀY LÀM VIỆC HIỆU QUẢ!”

Share :