Hướng dẫn sử dụng vòi chữa cháy D65

Vòi chữa cháy D65 là loại vòi chữa cháy được khá nhiều người tin tưởng chọn mua về sử dụng, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng loại vòi này. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cụ thể thông tin trên.

Sự khác biệt của vòi chữa cháy D65 so với các loại vòi chữa cháy khác

Vòi chữa cháy D65 dùng để dẫn nước từ van chữa cháy đến đám cháy. Chất liệu, màu sắc, độ dày của vòi làm tăng độ bền theo thời gian. Vòi chữa cháy D65 bao gồm cả khớp nối, một đầu được nối trực tiếp van máy bơm chữa cháy còn một đầu được nối với lăng chữa cháy.
 
Chất liệu của vòi được hình thành từ sợi tổng hợp Polyester Yarn (vải bên trong lớp tráng cao su) có độ bền cao, có khả năng chịu áp lực tốt. Lớp tráng cao su bên trong có sự co dãn đàn hồi tốt, giúp nước không bị rò rỉ. Dùng để dẫn nước từ van chữa cháy đến đám cháy một cách nhanh chóng. Áp suất làm việc của vòi lên tới 17 bar.

Hướng dẫn sử dụng vòi chữa cháy D65

Khi phát hiện cháy, lập tức triển khai vòi chữa cháy D65 theo các bước sau, thao tác phải nhanh gọn, dứt khoát để giải quyết vấn đề.
 
1.    Mang cuộn vòi chữa cháy D65 đến gần nơi xảy ra cháy, đặt xuống một khoảng đất trống rộng để có thể làm việc nhanh mà không bị vướng víu, cản trở bởi các vật dụng xung quanh.
2.    Nối vòi chữa cháy vào máy bơm chữa cháy, hoặc trụ nước chữa cháy,... đầu còn lại nối vào lăng phun, đảm bảo 2 ngàm giữ của lăng phun phải khớp mí với vòng thép đầu cuộn vòi.
3.    Kéo cuộn vòi về phía đám cháy, để ý chỉnh lại những chỗ gấp khúc để tránh nước bị chặn. Nếu dùng máy bơm áp suất, có thể không cần thực hiện bước này, vì áp lực bơm mạnh sẽ làm cho những chỗ bị gấp thẳng ra ngay khi có nước.
4.    Một người bật máy bơm, một người khác cần giữ chặt đầu lăng phun, nên tỳ vào các điểm vững chắc xung quanh và hướng đầu lăng phun của vòi về phía đám cháy, vì lực nước lúc này rất mạnh, nếu không tỳ chặt sẽ dễ bị bật ra xung quanh.
5.    Khi phun, người thực hiện phải thật bình tĩnh, cố gắng tìm ra nguyên nhân của đám cháy và phun thẳng vào nơi xuất phát điểm cháy. Với đám cháy là chất lỏng như xăng, dầu, cồn... không thể thực hiện biện pháp này. Hô hoán mọi người xung quanh tránh xa khu vực cháy để đảm bảo an toàn tính mạng

Đặc biệt, áp lực nước có thể sẽ rất mạnh, nên có một người giữ phụ ống khi phun chữa cháy để đảm bảo vòi phun nước được chuẩn xác tới điểm có đám cháy. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về vòi chữa cháy D65 và cách sử dụng vòi chữa cháy đúng cách trong trường hợp khẩn cấp.


 

Share :