Hệ thống báo cháy tự động và những điều có thể bạn chưa biết

Thuật ngữ “hệ thống báo cháy tự động” đã quá quen thuộc đối với những ai đang sinh sống tại chung cư, mua sắm tại trung tâm thương mại hay khu công nghiệp, những nơi dễ dàng xảy ra sự cháy.

Hệ thống báo cháy tự động

Cấu tạo cơ bản từ 3 bộ phận chính gồm:

Tủ báo cháy trung tâm điều khiển sử dụng mainboard điện tử, các modul, biến thế và pin dự trữ điện.

Thiết bị đầu vào như đầu báo khói, báo gas, báo nhiệt và các nút nhấn khẩn, đèn báo cháy.

Thiết bị đầu ra bao gồm bảng hiển thị thông tin, chuông, còi và đèn báo động, đèn chỉ hướng và bộ quay số tự động.

Đèn exit

Hệ thống báo cháy tự động này sẽ luôn sẵn sàng và hoạt động theo quy trình khép kín và được cài đặt sẵn theo định kỳ sẽ thông báo thiết bị lỗi, qua đó quá trình bảo dưỡng cũng đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn đang quan tâm có thể xem thêm bài viết: Hướng dẫn thi công và lắp đặt hệ thống báo cháy tự động

Khi xuất hiện các dấu hiệu của sự cháy như nhiệt độ gia tăng đột ngột, khói hoặc lửa tiếp nhận qua hệ các thiết bị đầu vào truyền tín hiệu về tủ báo cháy trung tâm. Tại đây mọi tín hiệu này sẽ được xử lý, phân tích. Sau đó truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra để phát âm thanh, đèn còi cho người dân, bộ phận quản lý giám sát biết có đám cháy đang xảy ra, xác định chính xác là khu vực nào, tầng nào đang cháy để có phương án xử lý kịp thời.

Có thể thấy được hệ thống này hoạt động rất ổn định, luôn là niềm tin cho cư dân, mọi người đang sinh sống và làm việc.

Tuy nhiên có những lúc chúng dễ dàng bị “sai lầm” khi mà việc lắp đặt không được chính xác hoặc không đầy đủ. Ví dụ như có những lúc nhiệt độ đang rất cao, dễ dàng phát cháy nổ ngay lúc đó mà không có khói thì đầu báo khói dường như vô tác dụng. Và chúng ta cần tới đầu báo nhiệt.

Nhưng trong không khí, nhiệt độ truyền rất chậm. Nếu đầu báo nhiệt nhận được nhiệt mà truyền về trung tâm thì có thể đám cháy đã lan rất rộng hoặc thiệt hại đã quá nhiều.

Ngược lại trường hợp có ai đó hút thuốc hay đôi khi là trẻ em nghịch đốt giấy chẳng hạn. Lúc này nhiệt không đáng kể nhưng khói lại rất nhiều. Và đầu báo nhiệt vô tác dụng, đầu báo khói hoạt động báo về trung tâm, phát tín hiệu còi đèn thông báo cần cứu hộ ảnh hưởng không tốt tới tâm lý mọi người hay gây mất thời gian của bộ phận quản lý.

Đèn báo cháy

Ngoài ra nhiều trường hợp còn do cá nhân cố ý vì mục đích nào đó mà gây ra các hiện tượng trên hay trực tiếp bấm vào nút nhấn khẩn. Cũng có thể là trẻ em chúng nghịch mà không biết đó là gì.

Cuối cùng có trường hợp việc thi công không chính xác, thiết bị mua không chính hãng, chất lượng kém và không đảm bảo yêu cầu. Chúng hoạt động sai mục đích, nhiều khi là vô tác dụng gây mất an toàn, thiệt hại vô cùng lớn đến cả một hệ thống tòa nhà.

Hãy lưu ý thật kỹ khi lắp đặt hệ thống từ việc vật tư tới thi công và nghiệm thu lại.

Chọn cho mình nhà phân phối chính hãng, giá tốt và quan trọng là việc tư vấn đúng đắn, hiệu quả.

Mọi thắc mắc xin liên hệ về Hotline: 0934.456.823

Hoặc gửi email về hòm thư: maybomchuachay247@gmail.com

Sông Hồng Group chuyên máy bơm chữa cháy chính hãng, thiết bị báo cháy, tư vấn thi công lắp đặt và chọn mua sản phẩm.

Chúc quý khách hàng ngày làm việc hiệu quả!

Share :