Chuyện nông dân: Máy bơm nước không cần nhiên liệu

Chi phí mua máy, sửa máy bơm, chi phí nhiên liệu… bấy lâu nay luôn là những gánh nặng tài chính đu bám những người sử dụng máy bơm nước, đặc biệt là đối với người nông dân ở những xứ đồng khô hạn. Thấu hiểu được nỗi trăn trở đó, Thạc sĩ Ô Kim Duy – giảng viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn, cùng đồng nghiệp của mình đã nghiên cứu và cho ra đời sáng chế máy bơm nước không dùng nhiên liệu mà vẫn có khả năng bơm nước lên cao đến 20 m.

Bên cạnh đó sáng chế mới này của anh Duy còn được đánh giá cao bởi sự đơn giản trong kết cấu, nguyên lý làm việc, dễ lắp đặt, có tính ứng dụng cao, hiệu quả, tiết kiệm, ít hư hỏng, hạn chế được chi phí sửa máy bơm mà lại vô cùng thân thiện với môi trường. Vậy sáng chế mới lạ này được cấu tạo ra sao và hoạt động dựa trên nguyên lý cụ thể nào, chúng ta hãy cùng khám phá.

Cấu tạo

Về cơ bản, cấu tạo của chiếc máy bơm này khá đơn giản, bao gồm 5 bộ phận chính là van khóa (1), cụm van xả kéo một chiều (2), van áp suất (3), bình áp suất (4), van và vòi dẫn nước lên cao (5). 

Anh Duy cho biết, loại bơm tự áp này được cấu thành từ những vật liệu khá dễ tìm như nhựa, sắt, kẽm và một số vật dụng tái chế khác nên không hề gây tốn kém hay lãng phí tiền của.

Cơ chế hoạt động

Loại máy bơm tự áp này hoạt động dựa trên cơ chế dùng chính áp suất sinh ra từ dòng chảy để đẩy nước lên cao.

Cụ thể: khi dòng nước từ nguồn chảy vào ống dẫn, đi vào máy bơm sẽ bị van một chiều ở vị trí ngoài cùng chặn lại. Dòng nước bị chặn đột ngột tạo ra một lực ép khá lớn làm mở van một chiều được gắn ở đáy bình. Khi đấy, van này sẽ được mở ra và dẫn nước chảy vào bình áp suất, ép không khí trong bình lên tới đỉnh và nén lại nhanh chóng. Bị nén tới mức giới hạn, khối không khí này lại trở ngược đẩy dòng nước xuống đáy bình, ở đáy bình sẽ có một đường ống dẫn và một phần dòng bị nén trở ngược chảy theo ống dẫn. 

Cứ như thế quá trình nén khí và đẩy trở ngược dòng nước này cứ liên tục lặp đi lặp lại, đẩy nước từ ống dẫn lên đến bồn chứa ở trên cao. Độ cao này có thể đạt được từ 5 đến 20 m. Với cơ chế hoạt động thông minh này, còn giúp người sử dụng không phải bận tâm nhiều đến vấn đề hư hỏng và chi phí sửa máy bơm như trước đây.

Tuy chưa được ứng dụng một cách rộng rãi nhưng sáng chế tuyệt vời này hứa hẹn sẽ mang lại không ít giá trị thiết thực cho bà con nông dân, nhất là các khu vực sản xuất thường xuyên xảy ra tình trạng khô hạn.
  
 

Share :