Chung tay bảo vệ rừng trước nguy cơ hỏa hoạn

Rừng là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, có vai trò to lớn trong phòng hộ môi trường, ngăn chặn thiên tai, phục vụ nghiên cứu khoa học và cung cấp lượng gỗ quý. Trong thời chiến, rừng còn hỗ trợ đắc lực công cuộc chống giặc ngoại xâm, là manh áo cho người lính.

Cháy rừng là một thảm họa gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường sống, mất cân bằng sinh thái.

Thời gian gần đây do nắng nóng kéo dài lên tới đỉnh điểm khiến nguy cơ cháy rừng lại càng tăng cao. Điều này làm cho người dân khu vực rừng cũng như tổ chức bảo vệ rừng lo lắng, bất an.

Một phần bởi tại những khu vực này ý thức người dân chưa cao, lạm dụng đốt nương làm rẫy dễ dàng phát tán sự cháy. Nhiều năm trước đây có thể thấy công tác PCCC được xem là nhiệm vụ của riêng bộ phận kiểm lâm thì bây giờ cần phải tuyên truyền đến từng cá nhân. Bởi ý thức nâng cao mới giảm thiểu được hỏa hoạn, mới biết cách phòng chống khi có hỏa hoạn xảy ra.

Một số khu vực rừng hay cháy như Đồng Nai, Bình Phước hay Kon Tum cần phải đẩy mạnh việc phổ biến kiến thức hàng ngày qua hệ thống loa phát thanh, tổ chức các buổi tập huấn sâu rộng.

Bộ phận quản lý, lãnh đạo phải có phương án đầu tư trang thiết bị PCCC, liên kết chặt chẽ với lượng lượng công an cứu hỏa. Thành lập đội thường trực nhằm thông báo nhanh nhất khi có dấu hiệu nhỏ nhất.

Tại các khu vực này thường phải cứu hỏa lưu động, không có điện lưới nên phải chọn dòng máy bơm chữa cháy sử dụng nhiên liệu xăng hoặc Diesel.

Máy bơm chữa cháy chạy xăng điển hình là dòng bơm Tohatsu nổi tiếng đến từ thị trường Nhật Bản.

Trong đó để có được lượng nước lớn, quy mô rộng chúng ta phải sử dụng tới dòng có công suất lớn như máy bơm chữa cháy Tohatsu VC82ASE hay V75FS.

Dòng bơm này có khả năng cơ động, 2 người là có thể xách được thiết bị và có lưu lượng và cột áp lớn, giải tỏa đám cháy nhanh.

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng và vận hành máy bơm chữa cháy Tohatsu

Máy bơm chữa cháy Diesel mà điển hình là máy bơm chữa cháy Hyundai của Hàn Quốc là thương hiệu nổi tiếng trong suốt nhiều năm qua tại thị trường Việt Nam.

Chất lượng và độ ổn định được nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư tin dùng. Máy vận hành đơn giản, nhiên liệu dầu Diesel lại có giá thành rẻ. Khả năng độc chiến của thiết bị là điều không phải đề cập nhiều.

Để các thiết bị này hoạt động tốt nhất, lực lượng chức năng cần phải quan tâm tới hệ thống xe cứu hỏa, lập các chốt bảo vệ, chòi canh lửa và đặc biệt quan trọng là hồ dự trữ nước.

Vì môi trường, vì cuộc sống của chúng ta mỗi đơn vị, cá nhân, tổ chức hãy cùng nhau chung tay góp sức xây dựng hệ thống PCCC rừng hiệu quả, giảm thiểu tối đa cháy rừng hàng năm.

Share :