Cách chọn bố trí hệ thống thiết bị chữa cháy trong nhà xưởng

Nhà xưởng công nghiệp luôn cần có hệ thống chữa cháy thật ổn định dù quy mô của chúng là lớn hay nhỏ. Hệ thống báo cháy và chữa cháy này giúp cho các nhà xưởng tránh được những thiệt hại về người và giảm tối đa các thiệt hại vật chất. 

Lắp đặt hệ thống báo cháy và chữa cháy trong xưởng gồm những thứ gì?


Khác với hộ gia đình hay các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, nhà xưởng là công trình lớn, chúa nhiều con người, nguyên vật liệu và các thiết bị máy móc đắt tiền. Khi xảy ra sự cố thiệt hại của nhà xưởng sẽ lớn gấp hàng chục lần so với cháy nhà ở, cháy cửa hàng. 
 
Đối với hệ thống chữa cháy cần có các thiết bị van chữa cháy một ngã, van hai ngã, van ba ngã. Vòi chữa cháy, bình chữa cháy cầm tay và đặc biệt là máy bơm chữa cháy. Hệ thống phòng cháy chữa cháy trong nhà xưởng cũng phải đầy đủ mọi bộ phận. Đầu tiên là bộ phận nhận biết có cháy, đầu báo khói, đầu báo nhiệt bất thường về hệ thống nút ấn báo cháy. Những thiết bị đầu vào này sẽ được kết nối với bảng báo cháy và khi có sự cố xảy ra sẽ vang chuông báo cháy ở đầu ra. 

Chọn máy bơm và bố trí máy bơm chữa cháy trong nhà xưởng thế nào?

Trong các thiết bị chữa cháy cần thiết nhà xưởng cần hết sức lưu ý khi mua sản phẩm máy bơm chữa cháy. Bởi các bình chữa cháy cầm tay không thể đáp ứng việc cứu hỏa, dập lửa khi xảy ra sự cố trong nhà xưởng. Máy bơm chữa cháy với thiết kế giống một đầu máy bơm thông thường nhưng chắc chắn hơn, công suất và áp lực nước được bơm ra cao hơn giúp dập lửa nhanh chóng ngay khi tiếp xúc với ngọn lửa. Sản phẩm này thường dùng nguyên liệu diesel hoặc sử dụng xăng pha nhớt để chạy máy. Sở dĩ không dùng điện vì khi nhà xưởng hoặc các công trình bị cháy hệ thống điện cần được ngắt hoàn toàn để tránh chạm chập và cháy lan rộng. 
 
Khi mua thiết bị chữa cháy nói riêng và máy bơm chữa cháy nói chung mọi người cần lưu ý mua sản phẩm mới hoặc thiết bị của các công ty uy tín. Máy bơm chữa cháy có tác dụng cứu nguy nên không thể vì tiết kiệm mà qua loa trong việc mua hay mua đối phó kiểm tra của cơ quan chức năng. Mua các loại máy vừa tầm sử dụng, có dán tem nhãn đảm bảo và dùng nhiên liệu diesel để sử dụng trong trường hợp cần thiết. 


Các thiết bị chữa cháy cần để nơi dễ thấy, gần khu vực tâp trung đông người hoặc gần cửa thoát hiểm. 
 

Share :