Bạn đã biết chọn mua máy bơm chữa cháy chưa?

Trước tình hình phát triển không ngừng của các khu đô thị, các khu dân cư mới, các cao ốc liên tục mọc lên dẫn tới rất nhiều thay đổi về hệ thống, hạ tầng cũng như nhu cầu đảm bảo an toàn trước cháy nổ cho các khu dân cư, các tòa nhà này liên tục tăng. Việc lựa chọn một chiếc máy bơm chữa cháy phù hợp không phải là việc quá phức tạp, nhưng cũng sẽ là khó khăn nếu bạn không biết chút gì về cách lựa chọn máy bơm chữa cháy. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách lựa chọn máy bơm chữa cháy một cách phù hợp nhất.

Tính toán công suất phù hợp

Đây là điều quan trọng nhất khi lựa chọn máy bơm chữa cháy, bạn phải tính được công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng để khi nhỡ có sự cố xảy ra, máy bơm có thể bơm được lượng nước phù hợp đủ để dập được đám cháy, nhưng cũng không quá dư thừa dẫn tới lãng phí chi phí đầu tư máy bơm ban đầu.

Xác định cột áp lực 

Cột áp lực chính là chiều cao tính từ vị trí bơm nước lên đến điểm cao nhất của tòa nhà, thường được tính theo đơn vị là mét. Lấy ví dụ, tòa nhà cao 100m bạn cần bơm nước từ hồ có độ sâu hơn bề mặt tòa nhà 5m thì chiều cao tối thiểu của cột áp sẽ là 105 m, tuy nhiên, bạn nên lựa chọn loại máy bơm có cột áp tối thiểu 110m hoặc tối 120 m là phù hợp nhất, đảm bảo cao hơn cột áp tối thiểu để cho chắc chắn.

 

 

 

Ngoài ra, khấu hao thường áp dụng cho việc tính cột áp này dựa trên ma sát trong đường ống dẫn là 10% nên bạn cũng cần trừ đi so với cột áp lý thuyết của máy. Như vậy với tòa nhà 100m ở trên bạn cần chọn máy có cột áp tối thiểu là 120m.

Xác định dung dịch cần bơm

Ma sát của đường ống với dung dịch cần bơm giữa nước và các loại dung dịch cũng là khác nhau. Có nhiều loại máy bơm để bơm cho nước sạch, nước ao hồ, nước chứa nhiều tạp chất. Bạn cần xác định dung dịch bạn bơm lên để chữa cháy là gì để mua được loại máy bơm phù hợp nhất.

Xác định dòng điện sử dụng

Bạn cần lưu ý là khi có đám cháy, hệ thống điện của bạn chưa chắc đã sử dụng được để cắm máy bơm nên cần xác định hệ thống điện dự phòng trước hoặc tính toán nếu không có hệ thống điện dự phòng bạn nên mua các loại máy bơm chữa cháy chạy bằng xăng hoặc dầu để đảm bảo có nguồn năng lượng sử dụng nếu có xảy ra cháy.
 

Share :