4 Loại chất chữa cháy phổ biến nhất hiện nay

Gần đây, các vụ hỏa hoạn lớn liên tiếp xảy ra trên các địa phận của Hà Nội gây ra tổn thất nghiêm trọng về tính mạng và tài sản của con người. Một nguyên nhân lớn gây ra những vụ hỏa hoạn này là do công tác phòng tránh và xử lý khi xảy ra hỏa hoạn chưa được phổ biến, người dân còn chưa được biết nhiều đến các biện pháp xử lý khi xảy ra hỏa hoạn và các vật liệu có hiệu quả cao để dập tắt đám cháy.

Ở bài viết này, Máy bơm chữa cháy 24/7 sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về 4 loại vật liệu dùng để chữa cháy hiệu quả và phổ biến hiện nay.

1. Nước

Đây là một trong những loại chất chữa cháy thông dụng nhất hiện nay vì dễ dàn sử dụng và dập tắt được nhiều đám cháy.Ngoài tác dụng làm lạnh, nước còn bốc hơi tạo thành màng ngăn oxy với vật cháy có tác dụng làm ngạt.

Tuy nhiên người dùng cần chú ý tuyệt đối không được sử dụng nước để dập tắt các đám cháy xăng dầu do xăng dầu nhẹ hơn nước, dùng nước sẽ khiến đám cháy lan ra rộng và nhanh hơn.

Ngoài ra, vì nước dẫn điện nên người dùng cần ngắt toàn bộ điện trước khi dùng nước để dập tắt đám cháy.

Một số thiết bị chữa cháy sử dụng nước như máy bơm chữa cháy tohatsu, máy bơm chữa cháy pentax,...

2. Bình khí CO2

Đối với các đám cháy trong buồng kín, máy móc và thiết bị, hồ sơ, chữa cháy có hiệu điện thế từ 380V trở xuống, sử dụng CO2 để chữa cháy là biện pháp hiệu quả nhất

Cách sử dụng bình khí CO2 như sau:  Rút chốt an toàn >> Hướng loa vào gốc lửa, tầm phun xa hiệu quả nhất là 1.5m >> Đứng trên chiều gió >> Bóp liên tục cần xách tay cho khí thoát ra.

3. Bọt chữa cháy

Chuyên dùng để chữa các đám cháy chất lỏng như xăng dầu. Bọt nhẹ hơn nổi trên bề mặt chất cháy, liên kết tạo thành màng ngăn giữa chất cháy với oxy giúp nhanh dập tắt đám cháy.

4. Cát

Ngoài một vật liệu tự nhiên là nước thì cát cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc dập tắt đám cháy. Cát có tác dụng làm ngạt và có khả năng ngừng trệ phản ứng cháy. Đối với chất lỏng có thể dùng cát đắp thành bờ, ngăn lửa lan rộng.

Trên đây là một số thông tin về 4 vật liệu chữa cháy thông dụng hiện nay, hy vọng nó có thể giú ích cho bạn. Chúc các bạn một ngày học tập và làm việc vui vẻ!

Sông Hồng Group – Nhà cung cấp máy bơm chữa cháy, máy bơm cứu hỏa chính hãng số 1 tại Việt Nam. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn và sử dụng máy bơm chữa cháy

Liên hệ:  0934.456.823 hoặc Email: maybomchuachay247@gmail.com

Share :